xét nghiệm psa tiền liệt tuyến ở nam giới để làm gì?

Các bệnh lý liên quan đến tuyến tiền liệt là vấn đề phổ biến thường gặp ở nam giới, nhất là ung thư tuyến tiền liệt. Ở giai đoạn đầu, căn bệnh này thường không có biểu hiện rõ ràng nên rất khó phát hiện. Tuy nhiên đến nay căn bệnh này đã có thể phát hiện ở ngay giai đoạn đầu bằng phương pháp xét nghiệm PSA tiền liệt tuyếnVậy chỉ số PSA là gì? Khi nào nên thực hiện xét nghiệm PSA tuyến tiền liệt? Ngay sau đây hãy cùng bác sỹ chuyên khoa của Phòng khám nam khoa Phạm Hữu Chí đi tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Chỉ số PSA là gì? Những thông tin về chỉ số xét nghiệm PSA tiền liệt tuyến

Chỉ số PSA là viết tắt của cụm từ Prostate – Specifc Antigen, là một kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt. Chúng được tiết ra từ các tế bào biểu mô của tuyến tiền liệt và thường có trong tinh dịch. Thông thường, phần lớn các PSA trong máu đều gắn với protein huyết tương và chỉ có khoảng 30% PSA tự do, không gắn với các protein. 

xét nghiệm psa tiền liệt tuyến ở nam giới để làm gì?
Những thông tin về chỉ số PSA

Sự xuất hiện của PSA thường được tạo ra do các mô tuyến tiền liệt ung thư (ác tính) và mô không ung thư (lành tính). Sự xuất hiện của PSA thường liên quan đến sự rối loạn bất thường của tuyến tiền liệt. Dựa vào đó, người ta có thể xét nghiệm PSA tiền liệt tuyến để phát hiện và sàng lọc các trường hợp ung thư tuyến tiền liệt. 

Khi nào nên thực hiện xét nghiệm PSA tuyến tiền liệt

Xét nghiệm PSA tuyến tiền liệt được sử dụng như một phương pháp sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt. Trước đây, không phải ai cũng được xét nghiệm PSA mà chỉ thực hiện khi có chỉ định của bác sỹ. Thế nhưng đến nay, người bệnh có thể chủ động yêu cầu xét nghiệm để theo dõi tình hình sức khỏe của bản thân.

Phương pháp xét nghiệm PSA tiền liệt tuyến thường được áp dụng với các trường hợp đặc biệt sau đây:

 • Nam giới ngoài 50 tuổi: Các tổ chức y tế khuyến khích nam giới từ 50 tuổi trở lên nên đi xét nghiệm PSA tuyến tiền liệt hàng năm để sàng lọc và phát hiện sớm mầm bệnh ung thư tuyến tiền liệt. 
 • Trong những trường hợp gia đình có tiền sử mắc ung thư tuyến tiền liệt thì nên thực hiện phương pháp xét nghiệm PSA tiền liệt tuyến từ tuổi 40 trở đi.
 • Đặc biệt, đối với những bệnh nhân đang điều trị ung thư tuyến tiền liệt thì cần phải tiến hành xét nghiệm PSA để theo dõi hiệu quả của quá trình điều trị. Đồng thời, phương pháp xét nghiệm này còn giúp người bệnh kiểm soát được sự phát triển của các tế bào ung thư từ đó phát hiện sớm được các nguy cơ tái phát bệnh trong quá trình điều trị. 

Ý nghĩa của các chỉ số PSA tiền liệt tuyến

Chỉ số xét nghiệm PSA tiền liệt tuyến thể hiện tình trạng sức khỏe của nam giới, cảnh báo nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như: viêm tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tiền liệt… Đối với người bình thường, chỉ số PSA trong máu thường khá thấp, chỉ khoảng dưới 4mg/ml.

xét nghiệm psa tiền liệt tuyến ở nam giới để làm gì?
Phát hiện ung thư tiền liệt tuyến qua chỉ số PSA

Đối với người bình thường

Khi chỉ số PSA trong máu tăng cao và tăng nhanh theo mỗi năm thì đây là dấu hiệu cho thấy nam giới có nguy cơ cao mắc ung thư tuyến tiền liệt, cụ thể như sau:

 • Giá trị giới hạn để chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt của chỉ số PSA toàn phần trong huyết tương là trên 4ng/ml, độ đặc hiệu khoảng 91% và độ nhạy cảm khoảng 21%. 
 • Nếu kết quả xét nghiệm PSA tiền liệt tuyến cho chỉ số PSA lớn hơn 10mg/ml thì người bệnh có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt lên tới 80%. Đối với những trường hợp chỉ số PSA trên 20% thì nguy cơ mắc ung thư là 90%. 
 • Đối với những trường hợp chỉ số PSA tăng khoảng 0,75ng/ml mỗi năm thì nam giới có khả năng cao mắc bệnh tuyến tiền liệt lành tính. 
 • Trong trường hợp mỗi năm chỉ số PSA ở nam giới tăng trên 0,75 ng/ml thì nguy cơ mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến là rất cao. 

Hầu hết các trường hợp chỉ số PSA tăng cao bất thường là dấu hiệu của bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên các bệnh như: phì đại tuyến tiền liệt lành tính, viêm tuyến tiền liệt… cũng là lý do khiến cho nồng độ PSA tăng cao. Do vậy, nam giới nên đi khám nam khoa định kỳ ít nhất là mỗi năm 1 lần để phát hiện sớm các mầm bệnh và có phác đồ điều trị kịp thời. 

Đối với bệnh nhân đang điều trị ung thư

Đối với những trường hợp bệnh nhân đang điều trị ung thư tuyến tiền liệt thì việc xét nghiệm PSA tuyến tiền liệt còn giúp kiểm soát được mức độ phát triển của tế bào ung thư. Dựa vào đó, các bác sỹ có thể dễ dàng theo dõi hiệu quả của quá trình điều trị ung thư.

 • Khi tiến hành xét nghiệm PSA ở bệnh nhân đang điều trị ung thư cho kết quả nhỏ hơn 10 ng/ml có nghĩa là bệnh mới đang ở giai đoạn đầu. Lúc này, các tế bào ung thư vẫn còn khu trú trong tuyến tiền liệt. 
 • Nếu chỉ số PSA lớn hơn 30ng/ml thì 80% bệnh nhân đang ở giai đoạn 3 của bệnh ung thư.
 • Khi chỉ số xét nghiệm PSA tiền liệt tuyến tăng lên đến trên 50 ng/ml thì đến 80% có nguy cơ các tế bào ung thư đã lan xuống bọng tinh. 
 • Nếu chỉ số PSA tiếp tục tăng nhanh đến hơn 100ng/ml, thì khi này 100% các tế bào ung thư đã di căn sang các bộ phận khác. 

Quy trình thực hiện xét nghiệm PSA tiền liệt tuyến

Để phục vụ việc xét nghiệm PSA tiền liệt tuyến, các bác sỹ sẽ sử dụng mẫu bệnh phẩm là máu tĩnh mạch. Mẫu máu của bệnh nhân sẽ được mang đến phòng xét nghiệm và phân tích. Nếu kết quả trả về nồng độ PSA dưới 4ng/ml thì nam giới hoàn toàn khỏe mạnh bình thường. 

xét nghiệm psa tiền liệt tuyến ở nam giới để làm gì?
Quy trình thực hiện xét nghiệm PSA tiền liệt tuyến

Để việc xét nghiệm PSA, cần phải xem xét các vấn đề như: tuổi tác, kích thước tuyến tiền liệt và các loại thuốc mà người bệnh đang sử dụng. Các yếu tố này có ảnh hưởng trực tiếp đến sự thay đổi của nồng độ PSA, gây ảnh hưởng đến kết quả của xét nghiệm sàng lọc ung thư. 

Trên đây là những chia sẻ của bác sỹ chuyên khoa Phòng khám nam khoa Phạm Hữu Chí về chỉ số PSA và ý nghĩa của nồng độ PSA trong máu. 

Việc xét nghiệm PSA tuyến tiền liệt này là phương pháp đòi hỏi cơ sở y tế cần phải có trang thiết bị và máy móc hiện đại nhằm đạt được hiệu quả cao nhất. Vậy nên lựa chọn cơ sở y tế nào để thực hiện xét nghiệm PSA tiền liệt tuyến?

Tính đến nay, Phòng khám nam khoa Phạm Hữu Chí là cơ sở y tế đã và đang thực hiện thành công rất nhiều ca xét nghiệm PSA tiền liệt tuyến đạt được độ chính xác cao. Bằng những trang thiết bị y tế hiện đại, sử dụng công nghệ mới nhất phòng khám đã giúp cho bệnh nhân tiết kiệm được đáng kể thời gian và chi phí xét nghiệm. 

Khi đến với Phòng khám nam khoa Phạm Hữu Chí, người bệnh sẽ được tư vấn chi tiết và nhận được những lời khuyên hữu ích từ đội ngũ bác sĩ giàu có chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm. 

Nếu bạn ở khu vực TP.HCM thì hãy đến trực tiếp Phòng khám nam khoa Phạm Hữu Chí tại 2N Phạm Hữu Chí, P.12, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh (đối diện Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương – Lý Thường Kiệt) để được thăm khám hoặc liên hệ đến đường dây nóng 0988 007 030 để được tư vấn hỗ trợ nhé!

Bài viết liên quan