Dấu hiệu – triệu chứng – biểu hiện phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới

Những triệu chứng của phì đại tiền liệt tuyến thường rất dễ bị nhầm lẫn với những bệnh lý khác, dẫn tới điều trị không đúng cách. Chính vì vậy, để có cách chữa trị căn bệnh này một cách hiệu quả bạn cần nắm rõ những dấu hiệu phì đại tiền liệt tuyến dưới đây. 

Phì đại tuyến tiền liệt là gì? 

Thông thường tuyến tiền liệt ở nam giới trưởng thành có kích cỡ khoảng 20g. Phì đại tuyến tiền liệt là tình trạng phình to ra hơn kích thước bình thường và gây hẹp hoặc tắc lòng niệu đạo, khiến người bệnh gặp các vấn đề về tiểu tiện. Nếu không được chữa trị sớm sẽ gây ảnh hưởng tới chức năng của thận và bàng quang. Thường thì các mô tuyến tiền liệt đã bắt đầu từ độ tuổi 30, nhưng các triệu chứng của bệnh mới xuất hiện ở độ tuổi sau 50. 

Nguyên nhân phì đại tuyến tiền liệt thường do rối loạn testosterone trong cơ thể, môi trường sống không đảm bảo, do di truyền, thói quen đi vệ sinh không khoa học, quan hệ tình dục không đúng cách hoặc do chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý. Khi nắm rõ những dấu hiệu phì đại tiền liệt tuyến sẽ giúp điều trị căn bệnh này một cách hiệu quả. 

Dấu hiệu - triệu chứng - biểu hiện phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới
Phì đại tiền liệt tuyến là bệnh thường gặp ở nam giới

Dấu hiệu phì đại tiền liệt tuyến thường gặp

Dấu hiệu phì đại tuyến tiền liệt chủ yếu có liên quan tới việc đi tiểu tiện của người bệnh. Trong đó phải kể tới những triệu chứng thường gặp nhất như:

Phì đại tiền liệt tuyến triệu chứng tiểu khó

Biểu hiện của bệnh phì đại tuyến tiền liệt đó là, người bệnh sẽ gặp chứng tiểu khó. Tuy có cảm giác buồn đi tiểu, nhưng rất khó để đi hoặc có dòng tiểu nhỏ, đôi khi tiểu rắt và có cảm giác không có lực khi tiểu tiện. Nhiều trường hợp phải đứng trong nhà vệ sinh rất lâu nhưng không thể đi tiểu được mặc dù có cảm giác buồn đi. 

Tiểu nhiều lần triệu chứng phì đại tiền liệt tuyến

Khi bị phì đại tuyến tiền liệt số lượng đi tiểu trong ngày tăng lên nhiều hơn cả ban đêm và ban ngày. Tuy nhiên, sau khi đi tiểu lại có cảm giác muốn đi tiếp, lúc nào người bệnh cũng có cảm giác buồn tiểu. 

Bí tiểu cũng là dấu hiệu phì đại tiền liệt tuyến

Biểu hiện phì đại tuyến tiền liệt tiếp theo đó là cảm giác bí tiểu. Người bệnh rất muốn đi tiểu nhưng mặc dù đã cố rặn nhưng vẫn không thể đi được. Điều đó gây căng tức bụng dưới, khiến người bệnh cảm thấy khó chịu và đôi khi phải đi cấp cứu do bí đái đột ngột. 

Dấu hiệu - triệu chứng - biểu hiện phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới
Khi bị phì đại tiền liệt tuyến nam giới sẽ tiểu khó, bí tiểu

Tiểu són

Là hiện tượng nước tiểu tự chảy mà người bệnh không thể tự kiềm chế được. Đặc biệt, khi đi ngủ sẽ thấy nước tiểu ướt quần nhưng số lượng không nhiều. Tiểu són cũng là một trong những dấu hiệu phì đại tiền liệt tuyến thường gặp. 

Tiểu ngắt quãng 

Khi bị phì đại tuyến tiền liệt người bệnh có nguy cơ hình thành sỏi bàng quang, đây cũng là nguyên nhân khiến cho dòng tiểu bị ngắt quãng đột ngột. Vì vậy, khi gặp triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt này người bệnh không nên chủ quan và đi thăm khám sớm. 

Lượng nước tiểu ít

Lượng nước tiểu được xem là ít nếu trong vòng 1 ngày chỉ từ 300 – 500ml. Khi bị phì đại tuyến tiền liệt sẽ ảnh hưởng tới chức năng tiểu tiện khiến cho lượng nước tiểu ít hơn bình thường. 

Tiểu buốt 

Một trong những triệu chứng phì đại tiền liệt tuyến tiếp theo đó là tiểu buốt. Người bệnh có cảm giác đau rát khó chịu mỗi lần đi tiểu, càng về sau sẽ thấy buốt ở bàng quang. Trong một số trường hợp có cảm giác đau buốt khắp niệu đạo và người bệnh cảm thấy sợ hãi mỗi lần đi tiểu. 

Những triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt nặng hơn sau mỗi khi người bệnh di chuyển xa bằng xe máy hoặc xe đạp. Điều đáng nói là, dấu hiệu của phì đại tiền liệt tuyến từ từ chứ không bộc phát khiến người bệnh khó phát hiện và thường chủ quan. Nếu không được thăm khám sớm và điều trị kịp thời phì đại tiền liệt tuyến sẽ gây suy thận, biến chứng ở bàng quang. 

Phương pháp chẩn đoán phì đại tiền liệt tuyến 

Những triệu chứng của bệnh phì đại tuyến tiền liệt đôi khi rất dễ bị nhầm lẫn với những căn bệnh khác, vì vậy cần tiến hành xét nghiệm để chẩn đoán cụ thể tình trạng bệnh. Bên cạnh đó, khi tiến hành xét nghiệm chẩn đoán sẽ giúp xác định được kích thước tuyến tiền liệt và có hướng điều trị cụ thể. Hiện nay có 3 phương pháp chẩn đoán phì đại tuyến tiền liệt gồm: 

  • Siêu âm tuyến tiền liệt: Thông qua siêu âm bác sĩ có thể xác định được trọng lượng cũng như kích thước của tuyến tiền liệt. Trong trường hợp kết quả cho thấy kích thước lớn hơn bình thường có nghĩa là bạn đang mắc bệnh. 
  • Xét nghiệm máu: Tiến hành đo chỉ số PSA để xác định xem người bệnh bị phì đại tiền liệt tuyến hay ung thư tuyến tiền liệt. Từ đó sẽ có phương pháp điều trị phù hợp. 
  • Khám trực tràng qua hậu môn: Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám trực tràng qua hậu môn bằng cách nắn hoặc sờ để chẩn đoán kích thước của tuyến tiền liệt.
Dấu hiệu - triệu chứng - biểu hiện phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới
Siêu âm chẩn đoán phì đại tiền liệt tuyến

Cách điều trị phì đại tiền liệt tuyến hiệu quả

Điều trị phì đại tiền liệt tuyến cần phải căn cứ vào tình trạng bệnh cụ  thể. Một số phương pháp chữa trị phì đại tiền liệt tuyến bạn có thể tham khảo dưới đây:

Bài thuốc dân gian

Để điều trị phì đại tiền liệt tuyến người bệnh cũng có thể áp dụng các bài thuốc dân gian an toàn tại  nhà như:

Cây náng hoa trắng: Cây náng hoa trắng có chứa 64 loại Alkaloid giúp ngăn chặn sự phát triển của khối u xơ tiền liệt tuyến và ức chế quá trình phân bào. Để thực hiện bài thuốc này bạn cần chuẩn bị cây xạ đen, náng hoa trắng phơi khô và ké đầu ngựa. Rửa sạch tất cả các nguyên liệu trên và cho vào ấm sắc cùng với nước. Dùng bài thuốc từ cây náng hoa trắng uống 3 lần/ngày. Kiên trì thực hiện trong vòng 2 tháng sẽ thấy tình trạng bệnh được cải thiện rõ rệt.

Cây trinh nữ hoàng cung: Cây trinh nữ hoàng cung có chứa nhiều thành phần giúp ức chế sự phát triển kích thước tuyến tiền liệt hiệu quả và giảm tình trạng chèn ép ở niệu đạo giúp người bệnh đi tiểu dễ dàng hơn. Cách sử dụng bài thuốc như sau: Bạn chuẩn bị 3 – 4 lá trinh nữ hoàng cung và đun cùng với nước dùng để uống 3 lần/ngày. 

Điều trị nội khoa

Việc dùng thuốc điều trị phì đại tiền liệt tuyến có tác dụng giảm tiêu sưng, chống viêm, diệt khuẩn và tăng cường khả năng sinh lý. Tuy nhiên, việc dùng thuốc cần có sự chỉ định của bác sĩ. Tốt nhất nên đi thăm khám để được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp. 

Dấu hiệu - triệu chứng - biểu hiện phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới
Dùng thuốc điều trị phì đại tiền liệt tuyến

Áp dụng các phương pháp ngoại khoa 

Trong trường hợp áp dụng các bài thuốc trên không có hiệu quả hoặc xuất hiện những triệu chứng nặng hơn, cần phải thực hiện phương pháp ngoại khoa để tránh gặp biến cứng cho thận và bàng quang. Hai phương pháp hiệu quả nhất trong điều trị phì đại tiền liệt tuyến là cắt đốt nội soi qua niệu đạo hoặc phẫu thuật mổ bóc khối u. Khi thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa, căn cứ vào tình trạng bệnh bác sĩ sẽ chỉ định kỹ thuật nội soi giúp điều trị bệnh đạt hiệu quả tốt nhất. 

Phòng khám nam học Phạm Hữu Chí là địa chỉ khám, chữa bệnh chất lượng và uy tín. Phòng khám có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm trong điều trị các bệnh lý về nam khoa giúp người bệnh sớm lấy lại sức khỏe ổn định. Cùng với hệ thống trang thiết bị hiện đại và được vô trùng tuyệt đối giúp chẩn đoán bệnh một cách chính xác. Sau khi thăm khám, các bác sĩ  sẽ tư vấn chế độ ăn uống, chăm sóc phù hợp nhất cho người bệnh và hẹn lịch tái khám để kiểm tra. 

Đó là những dấu hiệu phì đại tiền liệt tuyến dễ nhận biết nhất, hy vọng sẽ giúp người bệnh dễ dàng phát hiện và có cách điều trị hiệu quả. Để đặt lịch khám phì đại tiền liệt tuyến để tránh thời gian chờ đợi lâu, bạn có thể gọi tới số hotline 0988 007 030 hoặc tới địa chỉ 2N Phạm Hữu Chí, P.12, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh (đối diện Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương – Lý Thường Kiệt) để được tư vấn chi tiết nhất. 

Bài viết liên quan