Bệnh giang mai cần xét nghiệm gì để cho kết quả chính xác

Xét nghiệm là phương thức thăm khám mang lại kết quả chính xác nhất trong việc chẩn đoán bệnh giang mai. Thông qua làm một số xét nghiệm chuyên sâu, người bệnh có thể biết bản thân có bị nhiễm giang mai hay không hay đang bị giang mai ở giai đoạn nào để từ đó có hướng điều trị hiệu quả và nhanh chóng. Vậy bệnh giang mai cần xét nghiệm gì để phát hiện, câu trả lời sẽ có ở ngay trong bài viết dưới đây.

Bệnh giang mai cần xét nghiệm gì để phát hiện?

Giang mai là căn bệnh xã hội có mức độ nguy hiểm chỉ đứng sau căn bệnh HIV/AIDS. Bệnh do xoắn khuẩn giang mai Treponema Pallidum gây ra, loại xoắn khuẩn này có thể tấn công từ người này sang người khác qua nhiều con đường lây nhiễm khác nhau nhưng phổ biến nhất là qua đường tình dục.

Bệnh tiến triển qua 4 giai đoạn khác nhau tương ứng với mỗi giai đoạn bệnh sẽ xuất hiện các biểu hiện khác nhau khiến cho nhiều người bệnh gặp phải khó khăn trong việc phát hiện ra bệnh. Các bác sĩ chuyên khoa cảnh báo bệnh giang mai nếu không được khám chữa kịp thời và tích cực, xoắn khuẩn giang mai có thể tấn công và xâm nhập vào máu, các cơ quan nội tạng bên trong cơ thể người bệnh để tàn phá và gây ra những thương tổn vĩnh viễn, thậm chí là tử vong.

Do đó, bệnh giang mai cần xét nghiệm gì để cho kết quả chính xác luôn là mối quan tâm lớn của rất nhiều người. Bởi chỉ có cách này mới có thể giúp bản thân họ xác định nhanh và phát hiện ra dễ dàng sự hiện diện của xoắn khuẩn giang mai có tồn tại bên trong cơ thể hay không.

Trên thực tế, xét nghiệm giang mai là một kỹ thuật thăm khám cận lâm sàng, sử dụng máy móc hỗ trợ hiện đại để tìm kiếm sự có mặt của xoắn khuẩn giang mai trong cơ thể người bệnh. Qua đó giúp người bệnh có phương án điều trị bệnh sớm và an toàn, ngăn ngừa hiệu quả các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra và nguy cơ lây lan sang bạn tình.

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp xét nghiệm giang mai khác nhau. Tùy thuộc vào từng tình trạng bệnh cụ thể của mỗi người, sau thăm khám sơ bộ ban đầu bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp xét nghiệm giang mai phù hợp. Dưới đây là một vài phương pháp xét nghiệm giang mai phổ biến hiện nay mà các anh nam giới có thể tham khảo:

Bệnh giang mai cần xét nghiệm gì để cho kết quả chính xác
Giang mai là căn bệnh nguy hiểm có nhiều biển hiện khác nhau

Xét nghiệm giang mai bằng kính hiển vi trường tối

Sử dụng kính hiển vi trường tối để xét nghiệm giang mai là phương pháp thường áp dụng trong trường hợp bệnh nhân được nghi ngờ mắc bệnh ở giai đoạn đầu. Trên cơ thể người bệnh mới chỉ bắt đầu mọc các vết loét nhỏ hay còn gọi là săng giang mai.

Và ở giai đoạn này, xoắn khuẩn mới chỉ ở ngoài da của bệnh nhân, chưa xâm nhập vào máu và các bộ phận bên trong cơ thể người bệnh. Do đó các bác sĩ sẽ tiến hành lấy dịch tiết ra từ các vết loét trên da và dịch niệu đạo ở nam giới, dịch âm đạo của nữ giới để soi trên kính hiển vi nền đen, tìm kiếm sự có mặt của xoắn khuẩn giang mai.

Phương pháp này thường cho kết quả nhanh chóng sau vài thao tác đơn giản. Tuy nhiên để đảm bảo kết quả chính xác, tránh bị âm tính giả người bệnh nên lựa chọn xét nghiệm tại các cơ sở y khoa tin cậy, sở hữu trang thiết bị máy móc hiện đại với đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm.

Xét nghiệm giang mai bằng phản ứng sàng lọc RPR

Đây là phương pháp phát hiện ra bệnh giang mai xét nghiệm máu phổ biến. Thông qua phản ứng sàng lọc RPR để phát hiện ra các kháng thể giang mai trong máu của người bệnh. Tức lá khi cơ thể bị xoắn khuẩn giang mai xâm nhập, cơ thể sẽ tự sản sinh ra các kháng thể để chống lại tác nhân này.

Để tiến hành xét nghiệm, người bệnh sẽ được bác sĩ lấy một lượng máu cần thiết để đem đi xét nghiệm. Và sau khoảng 2 tiếng, người bệnh sẽ biết chính xác kết quả xét nghiệm là âm tính hay dương tính.

Tuy nhiên, trên thực tế xét nghiệm giang mai bằng phản ứng sàng lọc này áp dụng khi người bệnh mắc giang mai ở giai đoạn thứ 2. Với những người mắc giang mai ở giai đoạn đầu hoặc giai đoạn tiềm ẩn( giang mai kín) thì kết quả thường không chính xác.

Bệnh giang mai cần xét nghiệm gì để cho kết quả chính xác
Xét nghiệm máu để tìm ra xoắn khuẩn giang mai

Xét nghiệm giang mai bằng TPHA

Đây cũng là một dạng xét nghiệm huyết thanh học nhằm phát hiện xoắn khuẩn giang mai. Phương pháp này được đánh giá có độ chính xác cao nhất hiện nay và có thể áp dụng trong tất cả giai đoạn của bệnh giang mai.

Thông qua nguyên lý phản ứng ngưng kết hồng cầu thụ động, xét nghiệm TPHA giúp tìm ra nhanh chóng các kháng thể kháng xoắn khuẩn giang mai có trong huyết thanh hoặc dịch não tủy của người bệnh. Thông thường, loại xét nghiệm này sẽ được tiến hành ngay sau khi xét nghiệm RPR kể trên có kết quả là dương tính.

Mặc dù xét nghiệm TPHA mang lại kết quả chính xác hơn hẳn so với xét nghiệm phản ứng RPR hay xét nghiệm trên kính hiển vi trường tối. Tuy nhiên, chi phí xét nghiệm này thường khá cao và không phải cơ sở chuyên khoa nào cũng có thể tiến hành thực hiện được loại xét nghiệm này.

Một vài lưu ý khi làm xét nghiệm giang mai

Thời gian ủ bệnh giang mai là khá lâu do đó việc phát hiện và điều trị bệnh đúng thời điểm sẽ giúp giảm thiểu các nguy cơ biến chứng có thể xảy ra cho người bệnh. Do đó, xét nghiệm giang mai là cách duy nhất có thể giúp nam giới phát hiện sớm ra bệnh giang mai.

Và để mang lại kết quả xét nghiệm giang mai chính xác và nhanh chóng, người bệnh cần chú ý tới một vài điều quan trọng dưới đây:

 • Tới các cơ sở chuyên khoa để thực hiện làm các xét nghiệm giang mai càng sớm càng tốt ngay khi phát hiện cơ thể có những dấu hiệu nghi ngờ bị mắc bệnh.
 • Khai báo trung thực và chính xác về tình trạng sức khỏe, các dấu hiệu bất thường đang có trên cơ thể cũng như tiền sử bệnh lý(nếu có) với bác sĩ chuyên khoa.
 • Trả lời đúng và đủ các câu hỏi của bác sĩ để bác sĩ đưa ra đánh giá sơ bộ về tình trạng bệnh từ đó chỉ định các phương pháp xét nghiệm giang mai phù hợp và chuẩn xác nhất.
 • Tuân thủ và thực hiện các xét nghiệm giang mai theo đúng sự tư vấn và hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.
 • Lựa chọn cơ sở khám chữa bệnh giang mai tin cậy để tiến hành làm các xét nghiệm đánh giá và phát hiện ra bệnh chính xác.
Bệnh giang mai cần xét nghiệm gì để cho kết quả chính xác
Phòng khám nam học Phạm Hữu Chí là địa chỉ xét nghiệm giang mai tin cậy

Tại Hồ Chí Minh, bạn có thể qua thăm khám và xét nghiệm giang mai tại Phòng khám chuyên khoa nam học Hồ Chí Minh. Đây được xem là một trong số ít địa chỉ chuyên khoa thực hiện khám chữa các bệnh xã hội uy tín, chất lượng trong khu vực.

Quy tụ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa có trình độ chuyên môn cao và nhiều năm kinh nghiệm trong nghề cùng hệ thống trang thiết bị máy móc xét nghiệm được trang bị đầy đủ và vô cùng hiện đại. Tất cả những điều này sẽ giúp bạn có được những kết quả xét nghiệm bệnh giang mai chính xác và nhanh chóng, hạn chế tối đa những sai sót có thể xảy ra.

Đặc biệt, để khống chế và đẩy căn bệnh giang mai, phòng khám đã và đang áp dụng rất nhiều phương pháp điều trị bệnh hiệu quả trong đó nổi bật nhất là liệu pháp miễn dịch cân bằng DNA. Phương pháp này có khả năng xác định chính xác vị trí ổ bệnh, bẻ gãy cấu trúc gene của xoắn khuẩn giang mai để ức chế và tiêu diệt chúng ra khỏi cơ thể người bệnh. Phòng ngừa nguy cơ bệnh có thể tái phát lại sau điều trị.

Vì vậy, nếu như bạn đang có nguy cơ mắc phải bệnh giang mai, bạn có thể tới trực tiếp phòng khám chuyên khoa nam học Hồ Chí Minh tại địa chỉ số 2N Phạm Hữu Chí, P.12, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh (đối diện Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương – Lý Thường Kiệt) để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn và chỉ định bệnh giang mai cần xét nghiệm gì. Đồng thời được bác sĩ tư vấn các phương pháp điều trị bệnh hiệu quả và tích cực nhằm ngăn chặn sự phát triển và lây lan của xoắn khuẩn giang mai.

  Bài test chẩn đoán bệnh nam khoa qua biểu hiện bất thường của “cậu nhỏ”

  Bạn đang gặp phải triệu chứng nào dưới đây?

  Tình trạng trên xuất hiện bao lâu rồi?

  Kết quả bài test sẽ được gửi vào điện thoại của bạn sau 30’(dưới dạng sms)
  Nếu không muốn chờ lâu, vui lòng click "Giải đáp trực tuyến" hoặc click "Gửi bài test" để biết kết quả

  Bài viết liên quan